Báo chí trong nước
Viết về đề tài Xây dựng Đảng khó hay dễ (28/02/2011 09:59)

Qua nhiều năm viết về đề tài xây dựng Đảng tôi xin có một số ý kiến trao đổi về vấn đề này để có thể phần nào trả lời được câu hỏi: Viết về đề tài xây dựng Đảng khó hay dễ? Trước hết theo tôi viết về đề tài xây dựng Đảng đó là một đề tài rất khó. Là một chủ đề rất rộng, xây dựng Đảng nó thể hiện sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHXN. Chính vì vậy nếu tuyên truyền không đúng, không trúng thì những chủ trương chính sách của Đảng sẽ bị hiểu sai, hiểu lệch đi. Trong quá trình làm những phóng sự về đề tài xây dựng Đảng chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn.

Thứ nhất: trước tiên khi đi cơ sở, chúng tôi đặt vấn đề viết về đề tài xây dựng Đảng là ngay cán bộ cơ sở họ cũng ngại. Nhiều người khi đặt vấn đề họ bảo là thôi các anh, các chị viết về một đề tài nào đó cụ thể đi như lĩnh vực phát triển kinh tế chẳng hạn, đấy là những vấn đề ấn tượng của địa phương còn vấn đề xây dựng Đảng ở đâu cũng có. Hoặc họ muốn giới thiệu với chúng tôi về những mô hình hoạt động rất hiệu quả của họ và chúng tôi đã phải phân tích thuyết trình rất nhiều thì cơ sở mới đồng ý để chúng tôi tuyên truyền.

     Vấn đề thứ 2: so với các loại hình báo chí khác chúng tôi làm báo nói và báo hình có những đặc thù riêng. Tức là làm phóng sự phải có hình ảnh, phải có tiếng động sinh động, thế nhưng mảng đề tài xây dựng Đảng thì hành ảnh có những hạn chế và ít có được những hình ảnh ấn tượng, chỉ có những hình họp chi bộ hay ngồi trao đổi.v.v…

    Vấn đề thứ 3: Để có những hình ảnh thật ấn tượng thì khi làm về đề tài xây dựng Đảng phải công phu và mất rất nhiều thời gian, thế nhưng với tình hình thực tế ở các cơ quan báo chí ở địa phương chúng tôi chỉ có thể làm 1 phóng sự trong 1 đến 2 buổi vì ngoài ra chúng tôi phải đảm nhận rất nhiều chương trình khác. Được biết ở Đài TH Hà Nội 1 kíp phóng viên họ đảm nhiệm chuyên mục Đảng trong cuộc sống hôm nay với chỉ 1 phóng sự thôi nhưng họ làm đúng 1 tuần, thậm chí nửa tháng 1 phóng sự. Với thời gian ít nên có thể nói là chất lượng các phóng sự của chúng tôi cũng không thể cao.

    Đó là những khó khăn còn thực tế thời gian qua các phóng viên ở Đài PT- TH Yên Bái đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực và có những thành công nhất định trong việc tuyên truyền về mảng đề tài xây dựng Đảng. Ví dụ trong việc tuyên truyền về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thời gian vừa qua, ngoài việc tuyên truyền trên kênh thông tin PT – TH của địa phương chúng tôi còn tham gia cộng tác về Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam. Có thể nói: Với cách làm hết sức sáng tạo của kíp làm chương trình chúng tôi đã nhận được sự hoan nghênh, ủng hộ của các đồng nghiệp Đài THVN, Đài Tiếng nói Việt Nam. Một số phóng sự của chúng tôi đã được phát sóng vào đúng thời điểm giờ vàng 19h tối của chương trình thời sự Đài Truyền hình Việt Nam. Sau khi phát sóng tôi đã nhận được nhiều phản hồi của khán, thính giả, thậm chí có người còn nói đùa là sao Truyền hình TW họ ưu ái tỉnh Yên Bái nhiều thế. Thế nhưng có thể nói để làm được những phóng sự ấn tượng, được Đài TW phát sóng, kíp làm việc của chúng tôi đã phải nỗi lực rất nhiều. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc thì trước khi triển khai công việc, nhóm làm chương trình chúng tôi thường ngồi lại với nhau xem là mình sẽ làm như thế nào cho hiệu quả. Tôi nhớ nhất vào năm 2008 khi phản ánh về những ngày chung kết cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong quá trình phỏng vấn tôi đã đặt rất nhiều câu hỏi với khán giả và khi trả lời phỏng vấn người dân họ rất xúc động và trả lời phỏng vấn rất hay, có người xúc động quá còn đọc cả một bài thơ họ sáng tác về Bác Hồ. Thành công và niềm vui của chúng tôi chính là sự đón nhận của khán thính giả, cả những lời khen và thậm chí là lời chê bởi có khen chê thì chứng tỏ họ có quan tâm đến những sản phẩm mà chúng tôi làm ra.

     Tôi nghĩ rằng để làm tốt công tác tuyên truyền về mảng đề tài xây dựng Đảng và đặc biệt là để thu hút được đông đảo các nhà báo tham gia viết về mảng đề tài này thì Tỉnh ủy và các cơ quan chức năng, đặc biệt các cơ quan báo chí phải thường xuyên có những định hướng, tổ chức được những buổi hội thảo hay tọa đàm về đề tài này để các phóng viên nhà báo cùng nhau trao đổi rút kinh nghiệm. Tôi nghĩ cần thiết phải tổ chức nhiều cuộc thi viết về đề tài xây dựng Đảng, vừa là để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho PV – BTV song cũng là để chúng tôi nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền về mảng đề tài này./.

 Thanh Thủy

Nguồn tin: T/c NLB Yên Bái – M (đ/m)
Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật